Chia sẻ kinh nghiệm phát huy năng lực làm việc nhóm

Hiện nay, làm việc nhóm là một mô hình khá phổ biến do nó đã chứng minh được tính hiệu quả trong việc tăng hiệu suất làm việc của từng cá nhân, đồng thời cũng góp phần không nhỏ vào sự phát triển của một doanh nghiệp. Tuy là một mô hình hiệu quả, nhưng nếu không có những chiến lược thúc đẩy một cách linh hoạt, bạn sẽ không thể đạt được những kết quả như mong muốn. Dưới đây là các phương pháp khá hiệu quả trong việc thúc đẩy tinh thần làm việc của các thành viên trong nhóm nhằm nâng cao hơn nữa hiệu suất của làm việc theo nhóm.

Những lời khuyên dưới đây mô tả những đặc điểm cần có trong một nhóm làm việc hiệu quả. Làm việc nhóm thành công là nền tảng tạo ra một nhóm hoạt động tốt.

Chia sẻ kinh nghiệm phát huy năng lực làm việc nhóm

1.Có mục tiêu chung

Các thành viên trong nhóm rõ ràng là sẽ có những ý kiến khác nhau, dẫn đến những tình huống xung đột. Để đạt được mục tiêu chung, cần có trọng tâm rõ ràng. Vì vậy, điều quan trọng là cần nhận thức được những mục tiêu của cả tổ chức thay vì chú trọng quan điểm của từng cá nhân và cùng nhau làm việc để cùng nhau đạt được mục tiêu chung.

Cả nhóm cần hiểu rõ mục tiêu và cam kết phấn đấu vì mục tiêu đó. Có định hướng và thống nhất rõ ràng về sứ mệnh và mục đích là điều rất quan trọng để làm việc nhóm một cách hiệu quả. Nếu cả nhóm đều có kỳ vọng rõ ràng về công việc, mục tiêu, trách nhiệm và kết quả, hoạt động nhóm sẽ trở nên suôn sẻ hơn.

2. Giao tiếp hiệu quả thúc đẩy hiệu quả của nhóm làm việc

Để làm việc nhóm các thành viên trong nhóm cần giao tiếp thoải mái với nhau và hướng tới mục tiêu của dự án. Việc giao tiếp phải diễn ra 2 chiều giữa các thành viên với nhau và giữa các thành viên với trưởng, việc giao tiếp sẽ giúp mọi người trong nhóm hiểu nhau hơn và giúp giải quyết những vấn đề nảy sinh một cách nhanh chóng.
Điểm lưu ý trong giao tiếp đó là cần cởi mở, trung thực và tôn trọng. Các thành viên trong nhóm có quyền tự do bày tỏ ý kiến và các giải pháp để giải quyết vấn đề, mọi thành viên đều phải cảm thấy rằng mình được lắng nghe và thấu hiểu, nếu các thành viên khác thấy có khúc mắc nên đặt câu hỏi để làm rõ ý kiến chứ không nên tìm cách phản bác ý kiến của đồng nghiệp như vậy việc làm việc nhóm sẽ dễ dàng hơn.

3. Cho và nhận thông tin phản hồi kết quả làm việc liên tục

Khi mọi việc trở nên lạc hướng, đừng đổ lỗi. Bạn cần thay thế câu hỏi “Ai?” cho câu hỏi “Tại sao?”. Ví dụ, thay vì nói: “Ai làm ra thế này?” Nói, “Làm thế nào chúng ta có thể cải thiện quá trình này hoặc tránh việc tương tự diễn ra trong tương lai?”

4. Tin – và bộc lộ – sự tin tưởng

Hầu hết con người có lòng tự trọng tương đối mong manh. Nếu bạn không tin tưởng nhân viên của bạn có thể làm một cái gì đó, họ cũng sẽ không tin rằng họ có thể, và họ sẽ không làm. Bạn phải có niềm tin vào họ. Bạn không thể chỉ nói rằng bạn có niềm tin: bạn cần bộc lộ để nâng cao sự tự tin của họ vào khả năng của chính mình.

Để đạt được điều này, cho nhân viên của bạn một số quyền hạn để tự đưa ra quyết định. Hãy cho họ quyền sở hữu đối với các dự án mang tính thử thách và quyết định làm thế nào để hoàn thành chúng. Mặc dù đó có thể là một thách thức cho bất kì người quản lý nào, bạn phải để cho họ thất bại đôi lần và không tức giận vì điều đó.

5. Lắng nghe, tập trung, và tôn trọng nhu cầu của nhân viên

Bạn có thể biết đến điều này trước đây, nhưng nó có giá trị lớn nếu lặp đi lặp lại trong kỹ năng lãnh đạo, lắng nghe quan trọng hơn là nói. Tôi thích câu trích dẫn: “Đoàn kết khi hỏi. Chia ra để trả lời”. Đặt câu hỏi với nhóm sẽ khiến họ tham gia, chỉ định các câu trả lời sẽ khiến họ hòa hợp.

Và điều cuối cùng các bạn Đừng quên cười:

Đôi khi chúng ta phải tạm ngưng công việc lại và thư giãn cùng nhau. Mang những tiếng cười và cảm giác vui vẻ vào nơi làm việc là một trong những cách tốt nhất để giảm bớt căng thẳng.

Chúc các bạn sức khoẻ và thành công!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s