Những quy tắc bạn cần biết khi ăn nhà hàng, dự tiệc hạng sang

Có những quy tắc mang tính bất biến khi dùng bữa như không nói chuyện nếu miệng đang đầy thức ăn, không kể chuyện hay cười thô lỗ và luôn che miệng khi ho. Ngoài ra, đó sẽ là câu hỏi cho việc ai trả tiền sau bữa ăn mang tính công việc? Đặt khăn ăn ở đâu khi đứng dậy? Và làm thế nào để gọi được một chai vang tốt nhất?

Những quy tắc bạn cần biết khi ăn nhà hàng, dự tiệc hạng sang

1. Nếu bạn là khách mời, hãy đợi cho đến khi chủ tiệc ăn miếng đầu tiên rồi mới bắt đầu ăn, trừ khi bạn là người khách quý nên vị đó khẩn khoản mời bạn ăn trước.

2. Ngồi đúng cách trong bàn ăn: Hãy giữ lưng song song với ghế, đùi song song với sàn nhà, với khoảng cách như hình minh họa : chú chuột sau lưng và chú mèo trên đùi.

3. “Bạn, đặc biệt nếu là phụ nữ, cần thể hiện rõ mình là người chủ động mời khách đi ăn”, bà khuyên. Bạn có thể sử dụng một số mẫu câu mở như “Vui lòng mang cho vị khách của tôi…” hoặc “Để bạn của tôi gọi món trước nhé”.

4. Không trả lại chai rượu đã khui

Quy tắc ở đây là, người uống nên giữ chai rượu cho dù có không thích vị của nó đi chăng nữa. Đơn giản, phục vụ bàn đã khui chai rượu do bạn yêu cầu như thế. Trong trường hợp chai rượu quá tệ so với vị giác, bạn có thể lịch sự nói với bồi bàn lý do ngưng dùng rượu của mình.

5. Học cách để khăn ăn đúng chỗ


Nếu đã ăn xong, bạn nên đặt khăn ăn lên phía bên tay trái đĩa ăn của mình. Bạn không cần gấp khăn nhưng hãy để gọn gàng và nên đợi người chủ tiệc làm trước.
Nếu bạn được mời đi ăn, hãy đợi người đó đặt khăn ăn của họ lên đùi, rồi mới bắt đầu ăn. Và nếu bạn đứng dậy, khăn ăn nên được đặt ở chỗ ngồi của chính mình.

6. Không hét lên để gọi bồi bàn

Nên nháy mắt ra hiệu với bồi bàn thay vì lớn giọng gọi họ từ xa. Nếu điều này không hiệu quả, bạn có thể giơ tay phải với ngón trỏ giơ thẳng để thu hút chú ý từ bồi.

7. Không để dao dĩa qua một bên khi đã ăn xong

Bà Napier-Fitzpatrick bật mí rằng đây chính là tín hiệu ngầm cho đội ngũ bồi bàn. Dựa vào cách bạn xếp dao dĩa trên đĩa, bồi bàn sẽ biết rằng bạn đã ăn xong hay mới chỉ dừng thôi. Khi dùng bữa xong, bạn nên tuân thủ đúng quy tắc 10h20. Tưởng tượng chiếc đĩa là một mặt đồng hồ, bạn đặt dĩa hoặc dao ở vị trí giống như khi kim chỉ 10h20. Chú ý để chiếc dĩa ngửa lên mặt đĩa.

8. Đừng uống lộn ly và ăn bánh của người bên cạnh: ly rượu và nước của bạn ở phía tay PHẢI, đĩa bánh bên TRÁI. Hãy nghĩ tới hiệu xe hơi BMW trong đó theo thứ tự: Bread rồi đến Meal rồi mới đến Water/Wine.

9. Khi ăn xong, bạn có một “mật mã” để báo cho chủ nhà hoặc người hầu bàn biết bạn đã ăn xong, đó là đặt dao và nĩa chéo từ trên xuống dưới đĩa ăn. Một cách để dễ nhớ: tưởng tượng như đĩa ăn là mặt đồng hồ, còn dao và nĩa tương tự cây kim chỉ 11 phút nữa thì đến 5 giờ!

10. Nếu phải đứng lên vào phòng rửa mặt, hoặc đứng dậy vào cuối bữa ăn, bạn nhớ đặt khăn ăn phía trái đĩa, gấp lỏng lẻo, không cần gọn

11. Chú ý đến cách ăn uống của bản thân


Chỉ cắt một miếng thịt hoặc cá và ăn nó trước khi bạn cắt miếng kế tiếp.
Lau ngón tay và miệng thường xuyên bằng khăn ăn của bạn.

Hãy phết bơ vào bánh mì của bạn chứ đừng cầm dao phết bơ ở trong không trung.

Nhìn vào trong cốc, không phải qua miệng cốc, mỗi khi uống.

Ngồi thẳng lưng và giữ cho cánh tay của bạn không đặt lên bàn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s